Babok v3 pdf tài liệu hay dành cho Business Analyst - Gấu Đây (2023)

Table of Contents
Chia sẻ: Thích bài này:

Chào những bạn đã đến với Blog Nguyễn Xuân Hồng – Xuân Hồng digital sales
Tình cờ Hồng được một người em mới thử sức với nghành BA hỏi có quyển sách nào hay dành cho BA không. Hồng liền ra mắt bạn ấy quyển Babok v3 mà Hồng thấy rất hữu dụng cho những bạn BA. Hoặc dùng kĩ năng BA cho những việc làm khác. Hồng cũng đã làm Product Manager, COO của 1 startup công nghệ tiên tiến hơn 3 năm nên cũng đã vận dụng được không ít những kỹ năng và kiến thức của Babok v3 vào việc làm .
Babok v3 là sách gì mà được dùng làm tài liệu hay cho Business Analyst ?

Babok v3 là viết tắt của Business Analysis Body of Knowledge được phát hành bởi tổ chức IIBA (International Institute of Business Analysis). IIBA là viện phân tích nghiệp vụ quốc tế.

Bạn đang đọc: Babok v3 pdf tài liệu hay dành cho Business Analyst

IIBA được thành lập vào tháng 10/2003. Theo Hồng tìm hiểu thì mục tiêu của tổ chức IIBA là giúp kết nối cộng đồng BA chuyên nghiệp, cùng chia sẻ học hỏi chuyên môn lĩnh vực Business analyst và công nghệ. IIBA cũng phát hành bộ tài liệu hướng dẫn dành cho BA là Babok. Babok hiện tại đã có phiên bản thứ 3. IIBA cũng phát hành bộ chứng chỉ quốc tế dành cho các BA chuyên nghiệp là ECBA, CCBA, CBAP.

Babok v3 được coi là một tài liệu tầm cỡ do những chuyên viên nghiên cứu và phân tích nhiệm vụ. Babok v3 được tổng hợp kiến thức và kỹ năng và kĩ năng từ nhiều chuyên viên BA trên quốc tế. Vì thế Hồng nhìn nhận nó là một tài liệu hướng dẫn cực hay không chỉ cho BA. Hồng thấy những kiến thức và kỹ năng trong Babok v3 hàn lâm, mang tính tổng quát và rất chuẩn chỉ .
Thực sự khi Hồng thưởng thức quy mô làm Product thì rất nhiều kỹ năng và kiến thức trong Babok v3 thật sự hữu dụng và phải có thời hạn thưởng thức mới hiểu được phần nào. Vì thế có nhiều bạn mới làm BA sẽ cảm nhận khó hiểu và không tương quan gì lắm tới việc làm. Nhưng tin Hồng đi, không có quyển nào hữu dụng cho BA hơn quyển này đâu và phải thật sự thưởng thức việc làm mới ngấm nha .
Babok v3 cũng là tài liệu chính cho những bạn học thi chứng từ hành nghề BA như ECBA, CCBA, CBAP. Hồng thấy những bạn nếu theo nghề vĩnh viễn hoàn toàn có thể thi những chứng từ này. Nhiều bạn hỏi Hồng Babok v3 có tiếng Việt hem cho dễ đọc. Nhưng chia buồn là chưa có nha .
Hiện tại Babok v3 Tiếng Việt chưa có, nó chỉ có 1 số ít ngôn từ chính như tiếng Anh, Tiếng Nhật, Trung Quốc. Và mình thật sự khuyên những bạn là nên đọc nó bằng Tiếng Anh. Babok khó đọc nhưng lâu dần quen và vận dụng việc làm thì sẽ gặp những từ vựng này lại giúp bạn dễ hiểu. Có những từ rất khó dịch kiểu như Elicitation dịch nó không trọn nghĩa … Lúc đọc hãy cố gắng nỗ lực liên tưởng đến việc làm đang làm để dễ hiểu và đổi khác nhé .
Để tải Babok v3 thì bạn hoàn toàn có thể ĐK thành viên IIBA và vào thư viện sách IIBA để tải bản PDF về tìm hiểu thêm .
Mua sách Babok v3 giấy thì bạn hoàn toàn có thể đặt hàng tại những trang quốc tế hoặc IIBA .

See also Đặc điểm vi khuẩn bạch hầu

Tóm lại theo Hồng Babok v3 hay vì:

 • Babok v3 là tài liệu hướng dẫn do IIBA phát hành
 • Tài liệu chuẩn cho BA được công nhận trên toàn thế giới
 • Babok v3 mô tả các lĩnh vực kiến ​​thức, hoạt động và nhiệm vụ của BA và các kỹ năng cần thiết cho BA
 • Khung mô tả các nhiệm vụ BA phải được thực hiện để hiểu giải pháp sẽ mang lại giá trị gì cho tổ chức.

6 knowledge area babok v3 – 6 Vùng kỹ năng và kiến thức quan trọng của Babok v3
Theo Hồng nhìn nhận thì đây là một trong những nội dung cốt lõi nhất của Babok v3. Tùy vào tình hình thực tiễn doanh nghiệp, việc làm bạn đang làm mà vận dụng quy trình tiến độ, công cụ theo những vùng kỹ năng và kiến thức này. Và để dễ nhớ bạn cũng nên bám theo khung sườn này khi đọc Babok v3 .

1. Business Analysis Planning and Monitoring – Lập kế hoạch và giám sát trong phân tích nghiệp vụ.

Theo Hồng thì nội dung này rất quan trọng khi bạn bắt đầu dự án nha. Nhất là các bạn làm start up các sản phẩm mới nè. Việc làm kế hoạch càng chi tiết thì phân tích tốt và tránh dự án dừng giữa đường. Một số nội dung cốt lõi Hồng tóm tắt đến các bạn:

 • Xác định Core Stakeholder ( Cực quan trọng, đặc biệt làm dự án công nghệ)
 • Hiểu và sử dụng các kĩ thuật
 • Quy trình quản lý các yêu cầu.

2. Elicitation and collaboration – Khơi gợi và tổ chức

Nội dung này nói đến việc làm khơi gợi và tổ chức triển khai nhu yếu. Công việc BA không chỉ là đến gặp những bên tương quan rồi họ nói gì mình ghi nấy, xong truyền đạt lại cho đội làm giải pháp. BA mà như vậy thì Hồng gọi là người luân chuyển thông tin. Trước team Hồng có bạn làm như vậy và không hiệu suất cao và làm giải pháp fail. BA phải là người khơi gợi nhu yếu, chạm vào nỗi đau người mua để nhìn ra yếu tố thật sự tổ chức triển khai. Ví dụ họ đến shop mua cái khoan thì hầu hết sâu xa họ cần cái lỗ để làm gì đó. Thì lúc này đặt câu hỏi tương quan đến cái lỗ nhiều hơn và chỉ bán cho họ cái khoan không. Về nhà họ khoan không được, hoặc cái lỗ đó chỉ cần đóng cái đinh là xong. Đó là ví dụ đơn thuần về việc khơi gợi nhu yếu .

See also UWU là gì? -định nghĩa UWU

Giai đoạn này thì gồm các bước như:

 • Prepare for elicitation
 • Conduct elicitation
 • Confirm elicitation results
 • Communicate business analysis information
 • Manage stakeholder collaboration

3. Requirement Lifecycle Management – Quản lý vòng đời yêu cầu

Về cơ bản Hồng thấy nhu yếu luôn có sự tăng trưởng và biến hóa từ những nhu yếu của Business và trạng thái doanh nghiệp. Vòng đời nhu yếu luôn có 1 số ít quá trình và nó sẽ nhờ vào khá nhiều vào quy mô tăng trưởng của bạn như Agile / Scrum hay Waterfall / RUP …

Cơ bản thì sẽ có các công đoan như:

 • Requirement Definition
 • Requirement Validation
 • Requirement Documentation
 • Requirement Management

4. Strategy Analysis – Phân tích chiến lược

Phần này mình nghĩ việc làm dành cho những bạn Senior or quản trị sẽ đụng nhiều. Công việc sẽ nói đến việc nghiên cứu và phân tích kế hoạch. Các nội dung chính bạn hoàn toàn có thể chăm sóc như :

 • Xác định chiến lược
 • Mô tả phân tích chiến lược
 • Đầu vào các nhiệm vụ khi phân tích chiến lược
 • Kết quả đầu ra phân tích chiến lược

5. Requirements Analysis & Design Definition

Mục này những bạn làm trực tiếp vị trí BA sẽ rất cần. Những nội dung về verify and validate requirement. Bên cạnh đó là sắp xếp, tổ chức triển khai những nhu yếu một cách khoa học và chuyên nghiệp và bài bản .

6. Solution evaluation – Đánh giá giải pháp

Đánh giá giải pháp trong nghiên cứu và phân tích nhiệm vụ là việc nhìn nhận những giải pháp hiện có, hoặc tiềm năng trước hoặc sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động giải trí .

Có nhiều phương pháp để đánh giá các giải pháp Babok v3 cũng hướng dẫn mà mô tả chi tiết hoạt động này.

Theo Hồng thì giá trị cuối cùng của việc đánh giá giải pháp với business đó là tiết kiệm chi phí, cải thiện doanh thu. Bên cạnh đó là cải thiện sự hài lòng của khác hàng, nhân viên về sản phẩm của doanh nghiệp.

Xem thêm: Online EPUB Reader | Linux EPUB Reader| Web Browser EPUB Viewer

Nhìn chung việc làm của người BA sẽ xoay quanh ở 6 nội dung cốt lõi trên. Tùy vào từng vị trí và nhu yếu việc làm mà nhu yếu sẽ khác nhau .
Core concept Mã Sản Phẩm – Mô hình cốt lõi
Đây là nội dung Hồng cũng khá thích và vận dụng được nhiều ở những việc làm khác nhau không chỉ BA. Core concept Model hay còn được gọi là quy mô cốt lõi con rùa. Vì nó trông giống mai của một con rùa .
Các nội dung chính Core concept Model trong Babok v3 này gồm có :

Change: Thay đổi là một hành động chuyển đổi trong tổ chức để đáp ứng nhu cầu. Nhu cầu có thể là bên trong hoặc do một sự kiện bên ngoài tác động vào tổ chức. Ví dụ như sự gián đoạn trên thị trường, khủng hoảng kinh tế hay dịch co vít như 2020 là ví dụ nè. Mục đích của sự thay đổi là cải thiện hoạt động của doanh nghiệp thông qua các hành động có chủ đích được kiểm soát thông qua các hoạt động phân tích nghiệp vụ.

See also KWh là gì, cách tính và ý nghĩa của kWh trong hệ thống điện mặt trời - SUNEMIT

Need: Nhu cầu là một vấn đề hoặc cơ hội được BA cần giải quyết. Nhu cầu có thể gây ra những thay đổi bằng cách thúc đẩy các bên liên quan hành động. Thay đổi cũng có thể gây ra nhu cầu bằng cách làm xói mòn hoặc nâng cao giá trị do các giải pháp hiện có mang lại hoặc tạo ra nhu cầu về các giải pháp mới.

Solution: Giải pháp là những gì cụ thể giải quyết nhu cầu đặt ra trong một bối cạnh cụ thể. Ví dụ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ offline sang online và giao hàng khi dịch covid bùng nổ.

Stakeholder: Tức là các bên liên quan trong dự án. Các bên liên quan thường liên quan đến nhu cầu, giải pháp. Các bên liên quan thường được phân loại thành những nhóm cụ thể.

Giá trị: Là những giá trị mà tổ chức nhận được khi triển khai giải pháp trong bối cạnh cụ thể. Giá trị đó có thể là vô hình hoặc hữu hình như tăng doanh thu, lợi nhuận hay là thường hiệu.

Contex: Tức là bối cảnh cụ thể, mọi sự thay đổi đều phải diễn ra trong một hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ như dịch covid là cho việc các nhà hàng buôn bán khó khăn vì thế họ cần chuyển đổi từ offline sang online.

Các bạn chăm sóc đến những tài liệu Business Analyst hay, hội đồng san sẻ kỹ năng và kiến thức BA và công viêc Business Analyst thì tham gia hội đồng gần 20 k thành viên thì hoàn toàn có thể tham gia BA Zone tại link này nhé. Đây là hội đồng lớn về BA thứ 2 tại Nước Ta do Hồng sáng lập từ 2017 : https://www.facebook.com/groups/congdong.business.analyst.vietnam

Bạn nào cần bản Babok v3 PDF hoặc sách BA ebook khác thì có thể liên hệ mình qua kênh youtube bên dưới nhé.

Sắp tới Hồng sẽ san sẻ những bài viết về quy trình ứng dụng công nghệ tiên tiến vào Business, sẽ khá có ích cho những bạn làm Startup .

Note: Vui lòng đọc kỹ yêu cầu vềBản Quyềntrước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog.

Theo dõi kênh Youtube Xuân Hồng DiSale của mình để cùng chia sẻ các kiến thức về kinh doanh và công nghệ nhé. Bản download sách babok v3 pdf mình share tại link Youtube.

Nguyễn Xuân Hồng – Digital sales

Chia sẻ:

  Thích bài này:

  Thích

  Xem thêm: headfirst

  Đang tải …

  Top Articles
  Latest Posts
  Article information

  Author: Greg Kuvalis

  Last Updated: 04/12/2023

  Views: 5422

  Rating: 4.4 / 5 (75 voted)

  Reviews: 82% of readers found this page helpful

  Author information

  Name: Greg Kuvalis

  Birthday: 1996-12-20

  Address: 53157 Trantow Inlet, Townemouth, FL 92564-0267

  Phone: +68218650356656

  Job: IT Representative

  Hobby: Knitting, Amateur radio, Skiing, Running, Mountain biking, Slacklining, Electronics

  Introduction: My name is Greg Kuvalis, I am a witty, spotless, beautiful, charming, delightful, thankful, beautiful person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.